T3, 10 / 2017 2:20 sáng | nguyenhongky1992

(Nghị luận xã hội) – Hãy suy nghĩ về câu nói ” Mọi thứ rồi sẽ qua đi chỉ có tình người ở lại“. ( Bài làm văn của học sinh giỏi Hà Nội).

Suy nghĩ của em về câu nói của M.Faraday “ Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ có tình người ở lại “

                              Bài làm

   Bạn đã từng nghĩ hay đặt ra câu hỏi : “ Sau những thảm họa khôn lường của thiên nhiên, khiến cho con người rơi vào cảnh mất nhà, mất cửa, thậm trí mất cả người thân, thì sau đó điều gì còn sót lại “ . Nhiều nguoiwfi sẽ nghĩ rằng đó là sự hoang tàng đổ nát của những gì còn xót lại, cảnh tan tóc mất mát, hy sinh. Nhưng với tôi, tôi thấy đâu đó một sự ấm áp của tình người. Như một câu nói tôi yêu thích nhất “ Mọi thứ rồi cũng sẽ qua, chỉ có tình thân ở lại “ .

   Tình thân ở đây chính là tình cảm giữa con người với con người, sự sẻ chia, cảm thân, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Tiền bạc rồi cũng sẽ thành phù du, mọi thứ trên trái đất này chẳng có gì là mãi mãi nhưng vẫn còn có một thứ còn mãi với thời gian đó chính là tình người, tình thân. Tình thân giữa những con người biết sẻ chia và đồng cảm.

moi-thu-roi-se-qua-di-chi-co-tinh-nguoi-o-lai

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người tốt, những người sẵn sàng giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn mà không hề mong một ngày họ báo đáp lại mình. Họ giúp đỡ se chia như một lẽ thường tình, vì họ thương, họ đồng cảm với sự, thiếu thốn, mất mát của những người kém may mắn hơn mình. “ Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều “. Cứ như vậy, tình thân, tình người được san sẻ khắp muôn nơi. Nhớ mấy ngày trước, ngày 15 tháng 9 năm 2017 cơn bão số 10 chính thức đổ bộ vào đất liền Việt Nam. Một lần nữa, bão lại tiến thẳng vào miền Trung ruột thịt. Bão lớn, kèm theo mưa to, gió giật cấp 15, 16. Cả nước đang lo lắng cho đồng bào miền Trung, khúc ruột miền Trung đang oằn mình chống trọi với thiên nhiên dữ dội. Sau bão, tàn dư của cơn bão. Những mái nhà chẳng còn nguyên vẹn, trường lớp tan hoang, cảnh người mắt lờ đi ánh mắt thoảng thốt khi cả cuộc đời cố gắng giờ đây chẳng còn gì. Nhìn những hình ảnh vô cùng thương sót, nhưng tôi lại thấy một tia sáng bừng lên giữa cái không khí u ám lúc này. Cảnh các chiến sỹ bộ đội, cùng nhân dân thu dọn hậu quả sau bão. Cảnh những chiếc xe vận chuyển nước uống , lương thục cho đồng bào nhanh chóng ổn định cuộc sống. Giọt nước mắt như vơi đi phần nào, thay vào đó là những cái ôm, cái bắt tay động viên của mọi người. Còn lại gì ư ? Đó chính là cả một tình người đẹp, sự san se và cảm thông. Là con người ai cũng mang trong người một tình thương thiêng liêng và cao cả, gắn kết giữa con người thành một mối, mà sợi dây gắn kết đó chính là tình thân.

Loading...

Con người ta, khi nhắm mắt xuôi tay thì mọi thứ đều trở thành cát bụi. Tiền bạc ư? Địa vị ư khi đã ra đi thì chẳng thể mang theo được đi không ? Thay vì sống trên cái đống tài sản đó, hãy giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khi trong phạm vi của mình. Đừng vô cảm trước những mảnh đời bất hạnh .”Sống là cho đi, đâu chỉ nhận lại riêng mình “. Đừng sống lỗi, sống một cách vô cảm với người khác, như vậy là bạn đã tự tách mình ra khỏi cuộc sống này. Nhưng giúp đỡ không phải là trách nhiệm mình phải làm, mà bạn đang giúp đỡ bằng cái tâm, xuất phát từ trái tim của bạn. Dù chỉ là mộ lời động viên chân thành, một cái ôm tình cảm cũng đủ làm người khác vơi đi sự mất mát phầm nào. Hãy ngừng sống ảo, đừng thấy đi trên đường mọi người gặp chuyện như tai nạn giao thông, đánh ghen mà lại rút điện thoại ra chụp ảnh, quay phim đăng lên mạng để câu like, làm những việc thiếu ý thức như vậy. Hãy đặt điện thoại xuống, và vào giúp đõ họ, vì lúc này chính là lúc họ cần giúp đỡ nhất, chứ không phải cách bạn chụp hình, quay video làm thú vui tiêu khiển.

Nhưng cũng thật đáng buồn, khi bây giờ có rất nhiều người lợi dụng lòng tốt của người khác để đáp ứng mục đích cá nhân của bản thân. Thật đáng buồn khi nghe những tin như giả làm ni cô đi xin khất thực. Hay ăn xin giờ là một nghề, lương tháng cũng mấy chục triệu, có địa bàn riêng. Người ta khó khăn, không có sức lao động, họ mới phải đi ăn xin. Tại sao có những người có sức khỏe lại phải giả danh anh xin lợi dụng lòng thương hại của người khác để kiếm tiền. Có sức khỏe hãy đi kiếm một công việc mà nuôi sống bản thân, đừng lợi dung lòng tốt của người khác, trở thành gánh nặng cho xã hội.

     Trong cuộc sống, sự vô cảm ngày càng lên cao. Hãy sống sao cho đúng nghĩa, mọi thứ đều trở thành cát bụi, chỉ có tình người là còn mãi với thời gian. Bạn đang sống, hãy sống một cách ý nghĩa cho người khác học tập và noi theo. Hãy sống đúng chất, cuộc sống này cần những tình cảm từ trong đáy lòng.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục