T4, 09 / 2018 9:31 chiều | nguyenhongky1992

(Soạn văn) – Em hãy Soạn bài Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ. ( Bài soạn văn hay và đầy đủ của cô Nguyễn Thu Trang).

Đề bài: Soạn bài Bài ca ngất ngưởng

BÀI SOẠN

Kiến thức cơ bản

1. Kiến thức về tác giả

a. Tác giả

– Nguyễn Công Trứ là nhà nho tài tử, cuộc đời phong phú đầy thăng trầm, sống bản lĩnh, phóng khoáng và tự tin, có nhiều đóng góp cho dân, cho nước.

– Nguyễn Công Trứ là người góp phần quan trọng vào việc phát triển thể hát nói trong văn học Việt Nam.

b. Tác phẩm
* Hoàn cảnh ra đời:

– Tác phẩm được viết trong thời kì cáo quan về hưu, ở ngoài vòng quan trường và những ràng buộc của lễ giáo phận sự, có thể bộc lộ hết tâm tư phóng khoáng của bản thân đồng thời là cái nhìn mang tính tổng kết về cuộc đời phong phú.

* Nội dung: Hình ảnh ông ngất ngưởng

– ” Ngất ngưởng” khi làm quan: Tài năng và danh vị xã hội

+ Khẳng định vai trò của kẻ sĩ.

Loading...

+ Tự khẳng định mình là người có tài gò bó, mất tự do nhưng Nguyễn Công Trứ vẫn ra làm quan vì đó là phương tiện thực hiện hoài bão vì dân, vì nước.

+Liệt kê ra học vị, chức tước…

soan-bai-bai-ca-ngat-nguong

-> Ông ngất ngưởng khi làm quan: là người thẳng thắn, liêm khiết, có tài năng và lập được nhiều công trạng nhưng ông nhưng ông cũng phải chấp nhận cuộc đời làm quan không mấy thuận lợi.

– ” Ngất ngưởng” khi cáo quan về hưu: Phong cách sống khác đời, khác người.

+ Hành động: cưỡi bò vàng – đeo đạc; chơi chùa – đủng đỉnh đôi dì; uống rượu hát ca; không quan tâm đến phú quý, bần hàn, được mất, bỏ ngoài tai mọi lời khen chê -> Bậc tài tử phong lưu không ngần ngại khẳng định cá tính của mình.

=> Tất cả thể hiện cá tính, bản lĩnh, sự tự tin của con người có cốt cách độc đáo khi nhìn lại đời mình và tự thể hiện mình. Trên cơ sở đó thấy rõ vẻ đẹp nhân cách của

Nguyễn Công Trứ : một con người giàu năng lực dám sống cho mình, bỏ qua sự gò bó của lễ giáo, theo đuổi cái tâm tự nhiên.

* Nghệ thuật:

– Sự phù hợp của thể hát nói với việc bày tỏ những tư tưởng, tình cảm tự do, phóng túng, thoát ra ngoài khuôn khổ của tác giả.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục