T2, 03 / 2018 1:23 sáng | nguyenhongky1992

(Soạn văn lớp 10) – Anh (Chị) hãy Soạn bài Uy lít xơ trở về lớp 10. (Bài soạn văn của học sinh giỏi lớp 10 trường THPT Chu Văn An).

Đề bài: Soạn bài Uy-lit-xơ trở về

BÀI LÀM

TIỂU DẪN

Tóm tắt sử thi Ô-đi-xê

Ô-đi-xê kể lại hành trình Uy-lit-xơ trở về quê hương. Sau mười năm rời Tơ-roa, chàng vẫn chưa thể đặt chân lên mảnh đất quê hương và đang bị nữ thần Ca-líp-xô cầm giữ. Các thần cầu xin Dớt cho Uy-lít-xơ trở về sum họp với gia đình. Dớt đồng ý. Trong khi đó, vợ chàng ở quê đang phải đối mặt với 108 kẻ quyền quý trong vùng đến cầu hôn. Trên đường trở về, Uy-lít-xơ gặp phải bão lớn, lạc vào xứ sở của vua An-ki-nô-ốt. Chàng phiêu lưu mạo hiểm nơi đây suốt 10 năm qa các miền đất lạ cho nhà vua. Sau đó, được vua An-ki-nô-ốt giúp đỡ, Uy-lít-xơ đã về được nhà sau 20 năm ròng rã. Về đến nhà, Uy-lít-xơ phải đối mặt với bọn cầu hôn xảo quyệt, hung hãn đang rắp tâm chiếm đoạt tài sản gia đình chàng. Chàng cùng con trai và giai nhân trung thành lập mưu trừng trị bọn chúng.

– Chủ đề chính của Ô-đi-xê là chinh phục thiên nhiên để khai sáng, mở rộng giao lưu. Trong đó, Uy-lít-xơ là mẫu anh hùng tiêu biểu của dân tộc Hi Lạp.

– Đoạn trích Uy-lít-xơ trở về thuộc khúc ca thứ XXIII của sử thi Ô-đi-xê.

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

Câu 1.

Đoạn trích trên gồm 2 phần:

– Phần 1: Từ đầu đến người kém gan dạ. Nội dung: Uy-lit-xơ trở về nhưng Pê-nê-lôp vẫn chưa chịu nhận chồng vì những lí do riêng của nàng.

– Phần 2: Phần còn lại. Nội dung: Quá trình gặp mặt và trò chuyện của hai vợ chồng.

Câu 2.

Khi trở về gặp lại vợ mình, tâm trạng của Uy-lit-xơ có nhiều cung bậc cảm xúc:

– Uy-lit-xơ ngồi đói diện với người vợ cao quý của mình, để xem nàng nói gì nhưng nàng vẫn im lặng. Sau hai mươi năm xa cách, nay được trở về gặp vợ, Uy-lit-xơ rất muốn được chạy lại gần gũi vợ, nói với vợ những lời yêu thương nhất. Nhưng chàng cũng rất tôn trọng vợ mình khi nàng chưa chịu nhận chồng.

Loading...

– Uy-lit-xơ rất khâm phục trái tim sắt đá của Pê-nê-lôp.

– Uy-lit-xơ đã khóc trước sự phủ nhận, nghi ngờ của Pê-nê-lôp nhưng khi nghe nàng giải thích, Uy-lit-xơ vô cùng xúc động và cảm phục trước tấm lòng chung thủy và sự thận trọng của Pê-nê-lôp.

Cách ứng xử của Uy-lit-xơ bộc lộ tính cách: Kiên trì, nhẫn nại, can đảm và giàu tình yêu thương, giàu lòng bao dung.

soan-bai-uy-lit-xo-tro-ve-lop-10

Câu 3.

Lý do khiến Pê-nê-lốp rất đỗi phân vân:

– Đây là một điều rất dễ hiểu, bởi sau hai mươi năm xa cách, con người đã có nhiều sự thay đổi, nhất là về ngoại hình. Hơn nữa, trước đó, mọi người đã tin rằng Uy-lit-xơ đã chết, nay chàng trở về chắn chắn gây nên nhiều sự phân vân cho Pê-nê-lôp.

– Mặt khác, lúc này Pê-nê-lôp đang phải đối mặt với rất nhiều bọn xảo trá đến cầu hôn để nhằm chiếm đoạt tài sản gia đình nàng. Nàng sợ rằng có kẻ nào đó sẽ giả mạo Uy-lít-xơ để lừa nàng.

– Pê-nê-lốp cũng rất muốn chạy lại gần chồng, nhưng nàng sợ rằng làm như vậy sẽ bị Uy-lít-xơ đánh giá và hạ thấp bản thân khi dễ dàng lao vào một người đàn ông khác.

Cách thử chồng của Pê-nê-lôp thể hiện:

– Pê-nê-lốp là người vợ rất thủy trung, có tấm lòng trong sáng.

– Nàng cũng rất giàu lòng yêu thương. 20 năm xa cách, nàng thử chồng là vì muốn biết chính xác đây có phải là người chồng của mình hay không.

– Đây còn là tình cảm thiêng liêng của nghĩa vợ chồng, của gia đình.

Câu 4.

Cách kể chuyện của Hô-me-rơ rất tỉ mỉ, chi tiết, giọng điệu khoan thai và có những phép so sánh dài rất hấp dẫn, sinh động, mang đậm chất sử thi trang.

Sau mỗi tên nhân vật đều được gắn với một tính từ chỉ phẩm chất như: nhũ mẫu Ơ-ri-clê hiền thảo, Pê-nê-lôp thận trọng, … đã khắc họa tính cách và phẩm chất của nhân vật một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục